Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Hướng cách xử lý nước giếng khoan

Đăng lúc 10:46:21 28/05/2018

Nước là nhu cầu thiết yếu của con người, chúng ta khó có thể tồn tại hay phát triển được nếu thiếu nước. Tuy nhiên một thực trạng đáng buồn là nguồn nước của chúng ta ở nhiều khu vực đang rơi vào tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Một hiện tượng thường gặp đó là trong nước hay bị nổi váng màu vàng. Vậy nguyên nhân nào khiến cho nước gặp phải tình trạng này và làm thế nào để có thể khắc phục nó. Hãy cùng AKADO đi tìm hiểu.

Nguyên nhân khiến cho nước sinh hoạt xuất hiện váng màu vàng:

Theo TSKH Trần Văn Nhị (Viện công nghệ sinh học và công nghệ Việt) cho biết: Nước có nổi váng màu vàng là do trong nước có sắt. Trước khi bơm lên sắt ở dạng hóa trị 2 nên không có màu nhưng sau một thời gian tiếp xúc với không khí sắt sẽ chuyển sang hóa trị 3 khiến nước có màu vàng và nổi váng. Đa số nước giếng khoan ở các vùng đồng bằng tại Việt Nam hay gặp tình trạng này.

hiện tượng nước có váng

Nước giếng khoan khi bơm lên kết tủa với  oxi chuyển mầu vàng,nước nhiễm sắt

Nếu sử dụng nước nhiễm phèn, sắt cho ăn uống, sinh hoạt mà không xử lý thì các thiết bị trong nhà đều bị ăn mòn, ố vàng, dùng trong sinh hoạt sẽ gây khô, rộp da.

-Bên cạnh đó nước chứa nhiều phèn sắt có mùi tanh, màu vàng đục gây mất mỹ quan.

-Nếu hàm lượng sắt >0,3 mg/l, Mn>0,1 mg/l sẽ không tốt cho cơ thể do đó tìm ra giải pháp cũng như thiết bị xử lý nước nhiễm phèn sắt để loại bỏ những hiện tượng trên là điều hết sức cần thiết.

Loại bỏ tình trạng váng trong nước bằng cách nào:

Cách đơn giản các hộ gia đình hay áp dụng đó là xây bể lọc.AKADO xin hướng dẫn cho các gia đình cách xây bể lọc cho nước giếng khoan như sau:

Chuẩn bị bể lọc có chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên. Phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC khoan lỗ nhỏ để làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống nước. Các loại vật liệu lọc dùng cho bể lọc nước giếng nhiễm phèn sắt bao gồm: Cát thạch anh, sỏi thạch anh, mangan, than hoạt tính. Các lớp vật liệu lọc được đổ theo hình mô phỏng dưới đây:

mô hình bể lọc nước có váng

Xây dựng bể lọc để loại bỏ tình trạng váng màu vàng trong nước giếng khoan

Bước thứ nhất là dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (Đổ dưới lớp bể 10cm) không nên đổ quá nhiều sỏi vì sỏi lớp dưới cùng chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc. Sau đó dùng cát thạch anh đổ vào bể với 1 lớp dày từ khoảng 10cm. Tiếp đến đổ cát mangan nhằm hấp thụ hết mangan trong nước và là chất xúc tác khử sắt phèn vô cùng hiệu quả. Đổ thêm than hoạt tính với bề dày 30cm, nên dùng than gáo dừa chất lượng cao bởi than gáo dừa có khả năng hấp phụ tốt các chất độc hại gây màu, mùi khó chịu trong nước. Cuối cùng là 1 lớp cát thạch anh ở bên trên.

Bộ phận thiết yếu trong hệ thống lọc này là dàn phun mưa vì khi nước chảy qua dàn phun mưa sẽ tiếp xúc với oxy trong không khí giúp sắt kết tủa nhanh hơn, làm tăng hiệu quả khử sắt và làm bay hết mùi tanh trong nước.

0976572787